1001 ngày ốm nghén: Nghén là gì? Tại sao phụ nữ mang thai lại nghén?

Theo thống kê thì có 24% phụ nữ bị nghén khi mang thai, nhưng mức độ nặng nhẹ như nào là do tuỳ từng người. Vậy tại sao khi mang bầu lại bị nghén? Cùng gocphunu.net tìm hiểu nhé!

Bản thân mình mang thai trong tháng đầu tiên, không hề có bất cứ cảm giác gì mệt mỏi hay ốm nghén, nhưng kể từ tháng thứ 2 đổ đi cho tới tận hơn 5 tháng, mình vẫn còn nghén. Thế nên bài viết này của mình mới có tiêu đề 1001 ngày ốm nghén, quả thực rằng mỗi ngày nghén trôi qua lâu như hàng thập kỉ vậy. Mình sẽ chia sẻ dần cách vượt qua những ngày tháng ấy như nào, thực đơn ăn uống khi nghén ra sao, làm gì cho đỡ nghén vào các bài tiếp theo. Ở bài này, mình sẽ giúp các bạn hiểu tại sao phụ nữ mang thai lại bị nghén nhé!

Nghén là gì?

Nghén rất khó định nghĩa, khi được hỏi bạn có nghén không thì người hỏi bao hàm cả hàm ý là bạn có thèm ăn gì không, hoặc bạn có thấy sợ cái gì không. Đúng vậy, phụ nữ mang thai có 2 trạng thái nghén, một là khi mà thèm 1 thứ gì đó tới phát rồ, hai là khi họ cảm thấy ghê sợ 1 thứ gì đó ngay cả trong tưởng tượng. Đương nhiên, trường hợp thứ hai sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khoẻ của chị em mang thai rất nhiều.

Buồn nôn là cảm giác cực kì tồi tệ khi nghén

Khi rơi vào trường hợp thứ hai, phụ nữ mang thai thường sẽ buồn nôn nhiều nhất vào buổi sáng hoặc tối, một số trường hợp thậm tệ thì tình trạng buồn nôn còn kéo dài cả ngày. Thông thường, ốm nghén thường diễn ra trong khoảng tam cá nguyệt đầu tiên tức 3 tháng đầu của thai kì. Nhưng cũng có trường hợp, ốm nghén kéo dài tới tận 5-6 tháng hoặc trong suốt quá trình mang thai. Tiêu biểu là bản thân mình, nghén tới tận tháng thứ 5.

Tại sao phụ nữ mang thai lại bị nghén?

Không ít những giả thuyết được đặt ra, nhưng cho tới giờ thì cách lý giải về lượng bê-ta hCG tăng cao khi mang thai là cách lý giải được khoa học sử dụng nhiều nhất. Nồng độ bê-ta hCG này sẽ gây ra các hiện tượng buồn nôn, mệt mỏi cho mẹ bầu khi mang thai.

Tuy nhiên, không phải cứ nôn mửa khi mang thai đều là hiện tượng sinh lý bình thường do hCG tăng cao, một số trường hợp khác là do phụ nữ bị ngộ độc thai kì, hoặc do trào ngược dạ dầy. Nếu hiện tượng nôn ói của bạn trở nên quá nặng, hãy đi kiểm tra để được thăm khám và theo dõi nguyên nhân chính xác.

Tạm kết: Tuy ốm nghén là một triệu chứng gây khó chịu cho các bà bầu, nhưng mỗi lần buồn nôn, mình thường tự nhủ rằng có rất nhiều phụ nữ đang mong có con từng giây từng phút. Chính vì vậy, ốm nghén khi mang thai là một điều hạnh phúc!

Bài tới, mình sẽ chia sẻ về cảm giác trong lần đầu tiên bị nghén khi mang thai ở tuần thứ 8 của thai kì nhé!Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*