1001 ngày ốm nghén: Ốm nghén khi mang thai trong 3 tháng đầu

Ốm nghén khi mang thai có lẽ là nỗi kinh hoàng đối với nhiều mẹ bầu, bởi không chỉ mệt mỏi khó chịu mà ốm nghén còn làm mẹ bầu sút cân do không ăn uống được.

Thông thường, trong tam cá nguyệt đầu tiên tức khi mang thai 3 tháng đầu là khoảng thời gian mẹ bầu thường bị ốm nghén nặng nhất. Bản thân mình không có bất cứ dấu hiệu gì của ốm nghén trong hơn 1 tháng đầu tiên. Lúc ấy nghĩ cứ mừng thầm mãi, ấy vậy mà bắt đầu tuần thứ 8 là giai đoạn mình bước vào khủng hoảng. Thoạt đầu khi mới nghén, bạn chỉ có cảm giác chán ăn một chút, đợt ấy mình cũng chỉ nghĩ đơn giản là do thời tiết mùa hè nắng nóng oi bức nên đâm ra khó chịu vậy thôi, chứ cũng chả biết là nghén đâu. Các dấu hiệu nghén nặng hơn là bạn bắt đầu nhạy cảm với các mùi: mùi hơi cơm khi sôi, mùi văn phòng quá bí bách,… đều làm bạn cảm giác như muốn tắt thở luôn. Tiếp đó là các cơn buồn nôn kéo tới, dần bao trùm những tháng ngày bụng đói meo mà không tài nào nuốt nổi.

Trong thời kì đầu bị nghén, mình vẫn cố gắng ăn cơm, chỉ ăn được cơm vã mình cũng cố ăn. Trong tâm niệm của mình và cái dạ dầy của mình thì không gì có thể thay thế cơm được. Đợt ấy ốm nghén chỉ có ăn hoa quả là không buồn nôn, nhưng không thể nào mà no cho được. Chính vì vậy mà cơm hay cháo vẫn là nguồn sống của 2 mẹ con. Nhiều khi ăn vào lại nôn ra nhưng các bạn nhớ cố gắng nhé, nghĩ tới em bé ở trong bụng cũng đói meo rồi cố nuốt vào cho con có tí hồ (theo các cụ là vậy).

Ăn gì trong giai đoạn ốm nghén khi mang thai?

Mọi thứ. Trong suốt 3 tháng đầu ốm nghén, mình chỉ kiêng 1 số thực phẩm mà khoa học và các cụ cho rằng dễ sảy thai như đu đủ xanh (hay có trong nước chấm bún chả hoặc nộm ở bánh mì); rau ngót, bột sắn dây…Còn lại, bất cứ thứ gì có thể ăn cho đỡ đói thì mình đều “nhập”: cơm không, cơm với nước mắm, cơm với lạc rang, cháo thịt, bánh mì, mì tôm, khoai luộc…

Ốm nghén khi mang thai trong 3 tháng đầu là hiện tượng mà rất nhiều chị em gặp phải

Ốm nghén khi mang thai – làm sao để bớt khó chịu?

Chắc có lẽ bạn đã đọc được rất nhiều bài viết về các cảnh làm giảm ốm nghén như:

  • Chia nhỏ bữa ăn
  • Uống trà gừng
  • Ăn các đồ ăn nhẹ, tránh dầu mỡ khó tiêu

Thực tế bản thân mình rút ra rằng: buồn nôn cứ hoàn buồn nôn thôi. Tuy nhiên, chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp bạn đỡ đói và ăn đồ ăn không dầu mỡ sẽ dễ tiêu hoá hơn chút. Còn riêng trà gừng thì mình thấy vô tác dụng, thậm chí còn gây nong nóng cổ họng và gây cho mình cảm giác buồn nôn hơn.

Có đợt mình nôn ra cả đồ ăn màu nâu nâu mặc dù bữa trước đó chả ăn cái gì màu như vậy. Cảm giác nôn không ra được hết, cơm cứ để ở lưng chừng ngực nó ghê lắm. Mình nhận ra rằng:

  • Uống nhiều nước sẽ giúp ích rất nhiều, nếu như có buồn nôn và nôn hì việc đẩy đồ ăn ra cũng dễ dàng hơn.
  • Cố gắng nhịn nôn ít nhất 2-3 tiếng sau khi ăn để lúc đó đồ ăn cũng đã được hấp thu phần nào rồi ( Cái này khá khó vì một khi đã lên cơn rồi thì rất khó cưỡng lại, các bạn có thể làm việc gì đó cần sự tập trung cao độ để quên vợi đi cơn buồn nôn)

Mình thuộc dạng nghén lâu, nhưng khi nghe chia sẻ của bạn bè về những trường hợp của người khác thì mình thấy mình vô cùng may mắn. Nhiều chị nghén tới nỗi chả ăn được gì, chỉ có nhai đá lạnh, rồi phải truyền dịch qua ngày, nghe kể thôi mình cũng thấy sợ. Chính vì vậy,  khi mới chỉ khó chịu do buồn nôn và không ăn được gì, thì các chị em hãy lạc quan lên nhé!

Trên đây là bài chia sẻ của mình về tình trạng ốm nghén khi mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ, hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn có 1 số phương pháp để giảm thiểu tình trạng buồn nôn và ốm nghén. Chúc các bạn luôn khoẻ!Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*