[Ăn gì tối nay] Rau muống xào tỏi và sườn xào chua ngọt

Rau món xào tỏi và sườn xào chua ngọt là hai món khá đơn giản và dễ làm với hầu hết các chị em nội trợ, nhưng xào rau muống như nào cho xanh, sườn xào như nào cho vừa mềm lại vừa ngấm gia vị thì chưa hẳn các chị em đều biết

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ 1 số bí kíp sau khi học hỏi và thử nghiệm hàng tá các chia sẻ của các chị em khác về 2 món này nhé!

Ăn gì tối nay – rau muống xào tỏi và sườn xào chua ngọt

1.Rau muống xào tỏi như nào cho xanh và giòn?

Chẹp, nhắc tới rau muống xào tỏi là mình đã bắt đầu phải nuốt nước bọt rồi đó. Mình khá thích rau, đặc biệt là các món xào, tuy dầu mỡ nhưng lại đưa cơm hơn rau luộc. Ngày xưa, mình nghe được bí kíp luộc rau qua rồi vớt ra cho vào nước lạnh sau đó mới xào thì rau sẽ xanh. Nhưng quả thực chả được như ý, rau chỉ xanh lúc mới đầu còn nóng, về sau vẫn vàng như lúa chín. Nói như lúa chín thì hơi quá nhưng màu rau xấu lắm, mặc dù ăn thì cũng không tới nỗi nào.

Sau nhiều lần lê la khắp các trang hội nấu ăn, mình rút ra được những điều sau:

  • Rau muống xào tỏi có xanh được hay không còn phụ thuộc vào rau nữa. Nếu các bạn mua rau muống tía mà muốn xào rau xanh mướt thì hơi bị khó luôn, rau này hay dùng để chẻ ra làm rau sống hoặc lược bớt lá chỉ để lại cuộng mà đem muối thì cũng ngon hết mức
Loại rau muống xào lên sẽ xanh và giòn
  • Loại rau xuống có lá nhỏ, thân xanh là loại rau xuống theo quan điểm của mình thì ăn khá ngon, giòn, xào lên rau xanh mướt
Loại rau muống dùng để muối và chẻ rau sống

Đó là về cách chọn rau, còn khi xào, bí kíp cho rau muống xanh và giòn ngay cả khi để lâu là gì?

B1: Mình muốn ăn nước rau luộc nên vẫn áp dụng cách của đa số các chị em là luộc qua rau trước. Nhưng ở bước này, các bạn nhớ cho 1 ít muối trắng vào nước luộc rau và nếu có muốn cho me hay sấu gì vào nước rau thì đợi vớt rau ra đã nhé.

B2: Vớt rau ra bát nước lạnh, rau đó vớt ra rổ để cho rau ráo vợi nước. Các bạn nhớ tách rau ra nhé, khi luộc rau quấn vào nhau, nếu để trong bát nước lạnh cả mảng sẽ có chỗ rau vẫn ủ nóng.

B3: Phi tỏi thật thơm và cho rau muống vào xào, nêm gia vị vừa miệng. Nhà mình hay đập 1-2 nhánh tỏi cho vào sau cho thơm, đảo vài cái nữa rồi tắt bếp, bỏ rau muống ra đĩa, vắt thêm chanh khi ăn cho ngon miệng.

2. Cách làm sườn xào chua ngọt được mềm và ngấm gia vị?

Nguyên liệu:

  • Sườn
  • Cà chua
  • Gừng, tỏi, chanh/giấm
  • Gia vị

B1: Đun sườn với nước cho sôi lăm tăm rồi ngạn bỏ nước và rửa sạch sườn. Cái này để sườn đỡ hôi với sạch.

B2: Phi thơm hành, bỏ sườn vào đảo, nêm mắm muối gia vị vừa miệng rồi đổ 1 ít nước vào kho sườn cho ngấm gia vị, sườn cạn nước thì tắt bếp

B3: Cho chảo nóng rồi đổ dầu vào chiên qua sườn, bước này để cho sườn có màu đẹp và để sườn vẫn có vị dai, chắc thịt. Bước này không cần rán kỹ quá kẻo sườn bị khô quá, chỉ cần màu cánh dán đều các mặt của sườn là ok rồi nhé. Các bạn gắp sườn ra và để chảo dầu dùng tiếp cho bước 4

B4: Nếu các bạn kỹ tính, hãy bỏ cà chua vào 1 bát nước nóng rồi vớt ra, công đoạn này nhằm bóc vỏ cà chua nhanh chóng. Sau đó, thái nhỏ cà chua, cho vào chảo rán sườn lúc nãy khi đã bỏ hành vào phi thơm, đun cà chua cho nhừ rồi bỏ sườn vào.

B5: Làm hỗn hợp nước dùng, cái này quan trọng nhất vì nó quyết định mùi vị của món sườn. Các món sườn xào chua ngọt thường sẽ có bột năng tạo độ sánh nhưng mình không thích bột năng cho vào sườn, cảm giác ăn món ngọt lẫn món mặn. chính vì thế ở đây mình hướng dẫn cho cà chua vì bột cà chua sẽ cho màu vừa đẹp, lại có độ sánh cho món sườn xào chua ngọt.

Tỉ lệ nước : giấm : đường =6 : 6 : 1 ( đường ở đây cho bằng thìa to nhưng vơi thôi các bạn nhé) => Ta được 1 bát nước, khuấy đều vào đổ vào chảo sườn và cà chua vừa nãy. Đập gừng và tỏi dập và nhỏ cho vào cùng, đun tới khi gần cạn là chúng ta đã có đĩa sườn xào chua ngọt thơm ngon rồi đó.

Ở đây mình không ăn được cay nên thường chỉ cho 1 ít tương ớt vào cho có tí vị, nếu bạn nào ăn được cay thì cho ít ớt tươi băm nhỏ vào nhé!

Hy vọng với chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn có được bữa tối ngon miệng, không bị đau đầu vì phải suy nghĩ hôm nay hay tối nay ăn gì?Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*