Có nên làm triple test khi khám thai ở tuần 16-18 không?

Không riêng gì mình mà rất nhiều mẹ bầu nghĩ rằng nếu siêu âm ở tuần 12 mà bé không có biểu hiện gì bất thường về khoảng sáng sau gáy thì không cần làm triple test. Nhưng ngược lại, rất nhiều chị em vẫn làm trip test ở tuần 16-18. Vậy, làm hay không nên làm trip test thì tốt hơn?

Ở bài viết này, mình sẽ không nêu ra rằng cái nào tốt hơn cái nào. Thay vào đó, mình sẽ tập trung chỉ ra những kinh nghiệm thực tế của mình và những chị em đồng nghiệp, bạn bè xung quanh!

Trip test phụ thuộc vào cả kết quả siêu âm tuần thứ 12

Ở tuần thứ 18, nghe theo lời 1 chị bạn cùng công ty, mình đi siêu âm ở phòng khám 43 Nguyễn Khang của bác sĩ Vỹ. Các bạn có thể đọc bài review phòng khám 43 Nguyễn Khang của mình để quyết định xem có nên chọn địa điểm này là địa chỉ tin cậy đi khám thai của mình không nhé.

Trước đó, mình luôn đinh đinh trong đầu là nếu tuần thứ 12 mà khoảng sáng sau gáy của bé vượt ngưỡng quy định (3mm) thì bác sĩ mới chỉ định làm các xét nghiệm tiếp theo để sàng lọc dị tật lần nữa. Nhưng tình cờ mình đọc được quyển cẩm nang bầu (do 1 phòng khám thai xuất bản ạ) ở kệ sách của Công ty thì giai đoạn 16-18 tuần cần làm triple test. Chính vì thế, gần tới time đi khám, mình lại mò lên mạng tìm hiểu tiếp về vấn đề này. Lùng sục đọc từng trang bình luận của các mẹ ở webtretho và lamchame thì kết luận rằng “Làm cho đỡ lăn tăn”. Đó, vậy nên khi đi khám ở tuần 18, các em lễ tân đề xuất làm trip test thì mình đồng ý luôn.

Lấy mẫu máu của mẹ là bước không thể thiếu trong triple test

Triple test không chỉ riêng lấy mẫu máu của mẹ, bác sĩ còn hỏi và nghi lại rất kỹ kết quả siêu âm tuần thai thứ 12. Cụ tỉ để làm gì thì mình cũng không rõ. Nhưng theo quan điểm cá nhân của mình, thì nếu dựa vào máu của mẹ thì lần gì tới kết quả siêu âm của tuần thứ 12?

Triple test là kết quả chỉ ra 2 mức: cao hoặc thấp

Mình gọi điện để nhận kết quả và được giải thích như vậy!

Bạn nhân viên có nói rằng trip test giúp mình nhận biết nguy cơ mắc 3 hội chứng của bé: down, dị tật ống thần kinh, 3 nhiễm sắc thể 18. Và các chỉ số trip test chỉ ra rằng nguy cơ mắc các bệnh này của bé nhà mình đều ở mức thấp.

Như vậy, trip test sẽ giúp các mẹ bầu kiểm tra được nguy cơ mắc 2 hội chứng bệnh khác của bé ngoài down? Thật vậy, chính bởi thế mà các mẹ vẫn mách nhau cứ làm trip test cho yên tâm.

Kết quả triple test lệch nhau giữa các phòng khám và bệnh viên

Không chỉ giữa phòng khám và bệnh viện, ngay cả giữa những bệnh viên với nhau, kết quả trip test cũng có thể khác nhau đối với 1 số trường hợp: làm trip test không đúng tuần thai quy định hoặc cung cấp thông tin của lần siêu âm trước không đầy đủ!

Mình có 1 anh bạn, anh ấy kể rằng đợt chị vợ nhà anh ấy mang bầu, đi làm trip test ở đại học Y, kết quả con anh có tỉ lệ cao. Nhưng sau đó vợ chồng anh làm xét nghiệm lại tại sản C thì kết quả bé lại bình thường, và sự thật là con anh phát triển khoẻ mạnh tới nay đã 3 tuổi rồi.

Tạm kết: Nếu có điều kiện, các mẹ vẫn nên làm xét nghiệm triple test để đỡ lăn tăng trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, khi gặp kết quả xấu, đừng vội buồn bã và lo lắng mà ảnh hưởng tới bé, hãy tìm một cơ sở/ bệnh viện khác để kiểm chứng và đưa ra quyết định các mẹ nhé!Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*