Hướng dẫn làm hồ sơ sinh ở viện 198 chi tiết nhất

Nếu các bạn đang ở những tuần cuối của thai nhi và rục rịc chuẩn bị hồ sơ sinh ở viện 198 thì bài viết này đích thị dành cho bạn.

Tại sao nên làm hồ sơ sinh trước lúc chuyển dạ?

Cũng như rất nhiều bạn, mình đã từng thắc mắc rằng cứ tới lúc chuyển dạ vào viện là đẻ, cần gì làm hồ sơ trước cho mất công? Thế nhưng theo tìm hiểu của mình thì có những lý do sau khiến bạn nên làm hồ sơ sinh trước lúc chuyển dạ:

 • Khi chuyển dạ vào viện, bạn vẫn phải làm các xét nghiệm như lấy máu, lấy nước tiểu, điện tim, siêu âm…trong tình trạng đau bụng. Sẽ cực biết bao nếu phải lê lết hết nơi này tới chốn kia để thực hiện các thủ tục trên?
 • Nếu có bảo hiểm và xác định sinh ở viện 198 thì bạn nên làm hồ sơ trước, để có thể thăm quan bệnh viện và có sự chuẩn bị nhất định cho bản thân khỏi bỡ ngỡ

Hồ sơ sinh (HSS) ở viện 198 gồm những thủ tục gì?

Không phức tạp như mình nghĩ là phải photo cái này cái kia cầm theo, các bạn chỉ cần cầm theo CMND và thẻ bảo hiểm bản gốc là ok. Trình tự làm hồ sơ sẽ như sau

 • Tới tầng 1 quầy bảo hiểm xuất trình CMND và thẻ BH, họ hỏi mình đi khám gì, bị làm sao, chỉ cần bảo mình đi làm hồ sơ sinh là được. Họ cho 1 tờ giấy chỉ định đóng tiền rồi lên tầng 2, phòng 208 về phụ khoa và sản để khám (đây chỉ là phòng khám sơ bộ, khoa sản của viện ở tòa nhà khác)
 • Tầng 2 ở đó có phòng khám sản, bác sĩ ở đây sẽ hỏi rồi chỉ định làm điện tim, lấy máu, nước tiểu, siêu âm…tất cả chỉ định này được in ra giấy và bác sĩ có hướng dẫn là làm gì ở đâu luôn nên bạn không cần lo
  Xếp giấy chờ siêu âm ở viện 198

  Lưu ý:
  + Nếu bạn nào đang theo khám phòng khám của bác sỹ Huệ viện 198 thì báo với bác sĩ khám để khỏi phải siêu âm nhé. Bởi thường thì những tuần cuối thai kỳ sẽ siêu âm mỗi tuần, và khi nhập viện chuyển dạ thì vẫn bắt buộc siêu âm.
  + Còn một điểm nữa, đối với những bạn theo bác sỹ Huệ thì chắc hẳn các bạn sẽ đang luống cuống không biết làm sao để được bác sỹ Huệ theo dõi ca đẻ của mình? Bệnh viện có nhiều bác sỹ và được chia ca trực, chính vì thế mà chưa chắc bạn đã lựa được đúng bác sỹ Huệ theo dõi ca đẻ cho mình. Tuy nhiên, khi đi khám các bạn cũng thấy 1 bảng chi phí khi yêu cầu bác sỹ mổ đẻ cho mình trước cửa phòng khám ở tầng 2.

 • Trong các thủ tục được yêu cầu thì chờ siêu âm là lâu nhất. Vì vậy, bạn nên xếp giấy trước ở chỗ siêu âm, sau đó quay sang lấy máu và nước tiểu xét nghiệm. Lấy máu với nước tiểu xong thì đi điện tim, kết quả điện tim họ đưa luôn cho cầm, rồi quay về siêu âm là vừa. Kết quả siêu ấm cũng được nhận luôn, còn máu và nước tiểu được chuyển về khoa (trên máy tính).
 • Hoàn thành tất cả các thủ tục thăm khám, các bạn mang kết quả về phòng khám ban đầu cho bác sỹ. Bác sỹ sẽ đọc kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu cho các bạn và hoàn thành hồ sơ sinh cho mình.
 • Nhớ quay lại quầy đăng kí khám bệnh lúc đầu để kết thúc phiên khám bệnh và nhận lại tiền.

Chi phí làm hồ sơ sinh tại viện 198 là bao nhiêu?

Mình có bảo hiểm đúng tuyến tại 198. Hôm đi làm HSS, mình nộp 200k, làm các thủ tục kể trên và được trả lại 80k.

Phiếu khám bệnh khi làm hồ sơ sinh ở 198

Hôm vào viện, mình đóng trước 3tr và ra viện nhận lại gần hết. Viện phí chỉ hết tầm 500k cho 3 hôm nằm viện sinh thường.12 Comments

 1. Các mom cho e hỏi, e đã làm các xét nghiệm ở bệnh viện bưu điện và làm hss ở đấy, nhưng giờ e muốn sinh ở 198 thì e có cần làm lại hss nữa không ah….

  • e nghĩ vẫn phải làm lại đó ạ. nghe nói sắp tới bộ y tế đồng bộ các kết quả xét nghiệm, chụp chiếu trên máy tính, mà chưa biết như nào ạ. nếu chưa đồng bộ thì viện nào theo dõi viện đấy nên mình vẫn phải làm lại mom ạ

 2. Cảm ơn chia sẻ bổ ích của mom, mình cũng đang chuẩn bị đi làm thủ tục đăng kí sinh tại 198 đây ạ. Có thẻ BH tại đây mà chưa khám ở đây bao giờ hjx, thai được 31 tuần rồi mới đi đăng kí sinh chắc không sao đâu m nhỉ.

  • đc chị ạ, tuần 37 e mới làm hss mà, khám trong viện đông lắm, bao nhiêu thứ siêu âm ở viện đổ hết về cái phòng siêu âm đó chứ không riêng gì siêu âm thai, nên tốt hơn nhất là nên khám ngoài xong tới lúc có làm hss ở viện thì làm chị ạ

  • cái này e ko rõ lắm. nhưng đợt đi mua bh thì c bán bảo hiểm hỏi e muốn sinh ở đâu, nếu muốn sinh ở phụ sản thì c ấy đăng kí viện thể thao cho vì viện thể thao ko có khoa sản, gần sinh thì xin giấy giới thiệu ra bệnh viện muốn sinh

 3. Mình có bảo hiểm nhưng k đúng tuyến 198 vậy lúc đi đẻ nếu mình k kịp xin giấy chuyển viện thì có đc thanh toán bh như bình thường không? Mình sinh mổ lần 2. Tại mình thấy nói đi đẻ là trường hợp cấp cứu không cần xin giấy giới thiệu chuyển viện.
  Khi đi làm Hồ sơ sinh theo diện ko bảo hiểm thì hết bao nhiêu ạ?

  • Hic ai bảo bạn ko cần giấy chuyển viện. Có người đau đẻ từ sáng đến tối mới đẻ được, người nhà vẫn phải chạy đi xin giấy chuyển viện (nếu cần). Không có giấy chuyển viện thì hưởng trái tuyến 30%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*