Danh sách những đồ cần mua để chuẩn bị sinh

Gần tới lúc sinh, biết bao nhiêu thứ cần mua sắm để chuẩn bị đón bé yêu chào đời. Nếu đây là lần sinh đầu tiên của bạn thì đích thị bài viết này dành cho bạn.

Cần mua những gì khi chuẩn bị sinh?

Cũng như rất nhiều mẹ bầu khác, trước ngày dự kiến sinh độ hơn 1 tháng mình mới bắt đầu tìm hiểu dần để mua đồ cho con. Mặc dù đã được bà ngoại hướng dẫn và cũng đã tìm hiểu trên mạng nhiều nhưng mình vẫn còn rất lớ ngớ. Trong quá trình chăm bé, mình đã rút ra được những gì cần thiết mua trước và những gì mua sau cũng được, các mẹ tham khảo nhé! Quần áo thì tuỳ từng mùa, số lượng mỗi loại thì tuỳ các mẹ, mình sẽ note một số lưu ý để các mẹ áng chừng mua.

Đồ chuẩn bị sinh cho bé:

1. Quần, áo lọt lòng: nếu bạn nào sỉnh sữa nhanh lớn thì rất có thể 2-3 tuần đã lại phải mua loạt mới, có bạn hay bị nôn trớ cũng phải thay quần áo nhiều => Các mẹ có thể mua từ 5-10 bộ

2. Mũ lọt lòng/ Khăn che thóp: 2-3 cái

3. Quần chip để dán miếng lót sơ sinh (Quần bỉm) + miếng lót sơ sinh (nên mua 1 bịch nhỏ thôi vì sau khi bé rụng và khô rốn thì dùng tã dán sẽ tiện hơn nhiều ạ)

4. Tã chéo bằng vải cotton mềm (tùy từng mẹ có muốn dùng hay không): sử dụng trong thời gian bé chưa rụng rốn. (Cái này bây giờ không mấy ai dùng nữa nhưng mình vẫn note vì một số mẹ không thích/ không muốn cho con dùng bỉm) Có thể dùng để quấn 1 tay cho bé khỏi giật mình

5. Bao tay, bao chân: mùa đông thì tầm 5-6 bộ, hè thì 2-3 bộ cũng ổn rồi. Chỉ cần bao cho bé trong thời gian đầu khoảng 1 tuần, về sau tháo cho tay chân bé phát triển, cử động nhanh nhạy và linh hoạt.

Đồ chuẩn bị sinh cho bé

6. Các loại đồ dùng vệ sinh cho trẻ: nước muối 0,9% (dùng rơ lưỡi cho bé, rửa mũi, nhỏ mắt và ray hốc mắt để tránh tắc tuyến lệ), rơ lưỡi, băng rốn, dầu tràm, kem hăm Bepanthen, khăn vải khô (chất giống giấy ướt, nhúng vào nước ấm lau rửa cho bé khi thay bỉm), bông tăm

7. Một số loại thuốc căn bản: Cao dán hạ sốt Aikido (trẻ sốt từ 38 độ), thuốc hạ sốt Hapacol (trẻ sốt từ 38 độ 5), Siro ho Prospan (từ thảo dược)

8. Mũ kèm khăn voan: che gió che nắng cho bé

9. Khăn sữa, khăn tắm (vải màn), khăn ủ/quấn

Đồ chuẩn bị sinh cho mẹ:

1. Bỉm người già hoặc bỉm bà đẻ ( là loại có hình dạng giống tã dán của bé nhưng lại có kích thước to) dùng cho khoảng 2-3 ngày đầu sau sinh

2. Băng vệ sinh Mama hoặc loại bvs ban đêm nào cũng được, miễn là dài và dầy một chút để dùng những ngày sau đó

3. Quần lót giấy, bộ đồ mặc sau sinh (dài tay kể cả mùa hè nhé các mẹ, mình không theo các cụ kiêng khem quá như thời xưa, nhưng mà cái vụ người ta chưa lạnh mà mình đã sẩn da gà là chuẩn nhé)

4. Máy hút sữa giúp mẹ kích sữa để lượng sữa ngày càng tăng, cho bé ti thoải mái (đối với các mẹ có con lười bú)

Đồ dùng cho 2 mẹ con

Đặc biệt không thể thiếu: Sách

Cùng với quần áo và những đồ dùng cần mua khi chuẩn bị sinh thì kiến thức làm hành trang chào đón bé yêu cũng là thứ mà các mẹ không thể bỏ qua. Cái này các mẹ nên mua trước khi sinh, đọc dần trong quá trình mang bầu để không gặp hoang mang trong việc chăm con nhỏ. Một số cuốn sách mình thấy khá hay, mình xin giới thiệu bên dưới:

  • 68 ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con sữa mẹ
  • Nuôi con không phải là cuộc chiến
  • Để con được ốm
  • Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt

Các bạn có thể sử dụng bản ebook cho tiết kiệm nhưng mình không khuyến khích điều này vì mình thấy các bạn khác chia sẻ trên các hội nhóm facebook nhưng không có bản full. Hơn nữa, thỉnh thoảng quên hay không chắc chắn điều gì, mò lại cũng khá bất tiện.

Mua đồ để chuẩn bị sinh ở đâu?

Có rất nhiều địa chỉ mua đồ cho mẹ và bé uy tín như Bibomart, Kidplaza, Tuticare, Concung…Tuy nhiên, các mẹ cũng có thể lựa chọn các shop uy tín trên mạng để mua online hoặc mua ngay các cửa hàng ngoài chợ. Không phải cứ cửa hàng to mới có “đồ xịn” đâu nhé. Hồi trước sinh, mình đi sắm ít đồ ở Kidplaza, thấy khăn sữa, khăn tắm các kiểu đắt và chất lượng không bằng hàng mình mua online. Các loại bình sữa thì mình khuyên các bạn nên mua ở các siêu thị lớn, vì hiện này các loại bình giả bán tràn lan rất nhiều, đặc biệt là các loại bình nổi tiếng. Thậm chí, người bán còn tinh vi hơn nữa là có giấy tờ nhập khẩu lô hàng đầu để mua niềm tin của người mua hàng, giá thì cũng ngang ngửa hàng chính hãng chứ chả phải các mẹ tham rẻ mà bị lừa đâu nhé!

Cuối cùng, chúc các mẹ có sự lựa chọn thông minh và sáng suốt để cả mẹ và bé đều đầy đủ những món đồ cần thiết mà không làm đau ví mẹ ^^Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*