Những mốc khám thai nào quan trọng cần siêu âm 4D?

Chắc nhiều chị cũng đang xót ruôt vì tiền siêu âm 4D,đặc biệt là khi tới các phòng khám có đội ngũ lễ tân “tâm huyết” chuyên tâng bốc dịch vụ khám thai 4D. Vậy, đâu mới thực sự là mốc khám thai quan trọng cần siêu âm 4D?

Đợt 22 tuần, mình quay lại phòng khám 43 Nguyễn Khang để siêu âm. Nhưng và gặp được bạn lễ tân cứng quá, nằng nặc tư vấn siêu âm 4D vì bảo đây là mốc quan trọng kiểm tra dị tật cuống tim cho bé…bla..bla. Lúc ấy mình không nhớ các mốc khám thai quan trọng cần siêu âm 4D nên đành gật đầu thanh toán. Về nhà tìm hiểu thì 22 tuần cũng là một trong những mốc thai quan trọng và các bạn nên chọn siêu âm 4D để bác sĩ dễ dàng kiểm tra cho bé. Tuy vậy nhưng mình cũng vẫn hơi hậm hực chút vì đợt 18 tuần cũng bảo mình là mốc khám thai quan trọng. Vì vậy, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu để biết mốc nào mới là mốc cần siêu âm 4D nhé, tránh bị bịp giống mình:

3 mốc khám thai quan trọng nên chọn siêu âm 4D

Mốc thai 12 tuần: Kiểm tra độ mờ da gáy – khoảng sáng sau gáy

Đây là mốc khám thai quan trọng đầu tiên mà các bạn cần lưu ý. Ở mốc này, bác sĩ sẽ đo khoảng sáng sau gáy cho bé, nếu chỉ số >= 3 mm thì bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm máu ở các tuần thai sau để xác định thêm tỉ lệ bị down của thai nhi. Tuy nhiên, nếu bạn nào mang thai có chỉ số này vượt quá 3mm cũng đừng quá lo lắng. Bởi vẫn có xác suất bé nhà bạn bình thường. Mình đọc tâm sự của nhiều mẹ trên mạng rằng có nhiều trường hợp siêu âm không chuẩn, bé bị nghi ngờ bị down nhưng sinh ra lại bình thường. Thực chất, không phải là kết quả siêu âm không đúng hay bác sĩ sai, mà vốn dĩ cái trò xác định bệnh down khi đo độ mờ da gáy này có tỉ lệ chuẩn xác hay không.

Mốc thai 22 tuần: giúp phát hiện sớm sứt môi, hở hàm ếch, dị tật về tim mạch, thoát vị hoành, hở thành bụng, hở đốt sống…

Chia sẻ thêm cho các bạn, mình được mồi siêu âm 4D lúc 18 tuần, lần ấy bác sĩ siêu âm cũng rất kĩ nên hầu hết các vấn đề mình kể trên đều được bác sĩ xác định là bé bình thường. Vì thế, nếu bạn nào có nhỡ siêu âm 4D ở tuần 18 thì cũng không cần thiết siêu âm ở tuần 22 đâu nhé.

Mốc thai 32 tuần: sẽ giúp phát hiện sớm những bất thường ở động mạch, tim, cấu trúc não, hay sự bất thường về nhau thai

Giai đoạn này, bác sĩ còn kiểm tra về tình hình phát triển tử cung của mẹ nhanh hay chậm, nếu phát triển chậm sẽ có nguy cơ làm bé bị ngạt và suy thai khi sinh.

Trên đây là những chia sẻ của mình nhằm giúp các bạn biết được đâu là mốc khám thai quan trọng cần siêu âm 4D. Mong rằng các bạn có sự lựa chọn dịch vụ tốt nhất cho bé nhưng vẫn đảm bảo hợp với túi tiền bản thân và tiết kiệm chi phí cho các con sâu này.

Bài sau mình sẽ chia sẻ về siêu âm 2D và 4D có gì khác nhau để các bạn cùng hình dung ra tại sao lại cần chọn siêu âm 4D với các mốc quan trọng trong thai kì.Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*