Nội dung sách Nuôi con không phải là cuộc chiến là gì?

Nuôi còn không phải là cuộc chiến là cuốn sách được rất nhiều mẹ săn lùng ngay từ khi mang bầu. Vậy cuốn sách này có nội dung như nào mà chiếm được sự quan tâm của nhiều mẹ vậy? Cùng gocphunu.net tìm hiều các bạn nhé!

Sách Nuôi con không phải là cuộc chiến dành cho đối tượng nào?

Mình biết tới cuốn sách này thông qua một người anh họ. Vợ chồng anh chị hơi đứng tuổi mới kết hôn. Tới thời điểm hiện tại thì anh chị vẫn chưa có em bé, nhưng từ hồi sau khi cưới độ 3-4 tháng, mình đã thấy anh chị tham gia một buổi toạ đàm của tác giả cuốn sách Nuôi con không phải là cuộc chiến rồi.

Hồi đó mình cũng mới biết tin có bầu, cũng quan tâm nên mình tìm thông tin trên Facebook, cứ ngỡ đó chỉ là một chương trình hội thảo do tổ chức nào đó gây dựng, chứ không ngờ lại có cuốn sách này. Tới khoảng thời gian cách ngày dự kiến sinh độ 1 tháng, mình mới đặt mua sách trên Shopee.

Review sách nuôi con không phải là cuộc chiến
Review sách nuôi con không phải là cuộc chiến

Sau này tham gia các hội nhóm, mình thấy có nhiều mẹ sinh em bé rồi, thậm chí là bé thứ hai rồi mà vẫn chưa có một số kiến thức căn bản, vẫn có thể tìm mua sách để bổ sung kiến thức nuôi dậy con.

Thế mới nói, dù chưa có con, đang mang bầu hay đã sinh con thì các mẹ cũng có thể mua sách để đọc nhé!

Nội dung sách Nuôi con không phải là cuộc chiến

Bạn đang băn khoăn không biết một em bé mới ra đời sẽ ăn hết bao nhiêu ml sữa là vừa đủ, việc mút môi là bản năng của em bé hay là biểu hiện em bé đang đói, tại sao con mình đang ăn ngon ngủ ngoan bỗng nhiên “dở chứng”, làm thế nào để con tự lập, tự tin? …Hàng ngàn câu hỏi của các bậc cha mẹ sẽ được cuốn sách gồm 2 phần – 9 chương này giải quyết.

nội dung sách nuôi con không phải là cuộc chiến
nội dung sách nuôi con không phải là cuộc chiến

Mình xin tóm tắt mục lục của cuốn sách này như sau:

Phần 1: Nuôi con không phải là cuộc chiến

Chương I. Ăn ngủ tự lập – Mẹ nhàn con ngoan

Trong chương này, tác giả đưa ra phương pháp easy (eat-activity-sleep-your time tức giúp bé hoạt động theo chu kỳ ăn-chơi-ngủ-mẹ rảnh). Tuỳ theo mỗi giai đoạn phát triển của bé mà thời gian của mỗi chu kỳ khác nhau. Ví dụ chu kì easy 3 giờ cho các bé sơ sinh là cứ mỗi 3 tiếng đồng hồ, nếp sinh hoạt của bé lại lặp lại theo thứ tự ăn-chơi-ngủ-mẹ rảnh. Đây là phác đồ khoa học cho các em bé, không phải em bé nào cũng răm rắp tuân theo như vậy, và không phải bà mẹ nào cũng kiên trì rèn con theo phương pháp easy được. Bởi đa số chúng ta đều ở cùng ông bà nội hoặc ngoại trong thời gian sau sinh, vì vậy, việc bất đồng quan điểm là điều khó tránh khỏi. Việc nhận biết tiếng khóc và các biểu hiện của con để xác định nhu cầu của con, cũng là một kỹ năng được tác giả giới thiệu tại chương này.

Bên cạnh đó, phương pháp giúp bé tự ngủ không cần bế ru cũng được giới thiệu trong chương này giúp các mẹ có thêm kiến thức về giấc ngủ của con, việc luẩn quẩn giữa ăn với ngủ trong giai đoạn vừa chui ra khỏi bụng mẹ.

Chương II. Tuần phát triển kỹ năng và tinh thần

Bạn đã nghe qua wonder week? Chắc hẳn các mẹ tham gia các group về chăm sóc con nhỏ đã từng nghe qua. Đây chính là giai đoạn khiến bé “khó ở”. Trong chương này, tác giả sẽ giới thiệu về khái niệm wonder week (WW), giai đoạn ww kéo dài bao lâu, ở những mốc tuổi nào của con, mẹ nên làm gì…

Chương III. Ăn dặm bé chỉ huy

Hay còn được biết tới với cái tên BLW (baby led weaning) là phương pháp cho bé ăn dặm mà các bà mẹ phương Tây áp dụng phổ biến. Bé sẽ được tập ăn thô ngay từ khi mới ăn dặm, yêu cầu tối thiểu là bé trên 6 tháng và có khả năng ngồi vững. Ở chương này, các trang thiết bị như ghế ăn dặm và kỹ năng sơ cứu khi bé hóc cũng được tác giả đề cập thẳng thắn. Bên cạnh đó, các mẹ cũng sẽ được giới thieuj phương pháp ăn dặm chỉ huy không hoàn toàn, tức là kết hợp việc ăn dặm chỉ huy (bé tự bốc ăn) với ăn dặm theo phương pháp truyền thống hay kiểu Nhật (bé được đút thìa). Đây cũng là cách thức khá hay trong điều kiện sống tại Việt Nam, bởi hầu hết các gia đình đều sống chung nhiều thế hệ nên việc thực hiện phương pháp ăn dặm bé chỉ huy sẽ gặp phải không ít khó khăn, các mẹ lo lắng về cân nặng của con cũng được giảm bớt gánh nặng tâm lý với phương pháp kết hợp này

Chương IV. Dinh dưỡng cho bé

Đây là toàn bộ những kiến thức về chế độ ăn của bé, kiến thức về các loại thực phẩm phù hợp với từng gia đoạn tuổi của bé, kiến thức về sữa và các chế phẩm của sữa.

Phần 2. Dạy con không phải là cuộc chiến

Ở phần này, tác giả có nói tới việc rèn các kỹ năng tự lập cho con, để con an toàn nhưng không phải là bao bọc con, cách kỷ luật để con trở thành đứa trẻ ngoan…

Tuy nhiên, mình thấy ở phần 2 này không được hay lắm, vì mọi thứ chỉ mang tính chất chung chung. Không có tình huống hay ví vụ cụ thể để phụ huynh như mình dễ hình dung. Có lẽ do nó là phần phụ của cuốn sách nên vậy chăng? Dù sao, khi cầm trên tay cuốn sách rồi, các bạn cũng nên khó qua đọc phần 2, thêm kiến thức cũng không mất gì cả, mình đọc rồi sàng lọc.

Lưu ý: Mỗi em bé là một cá thể có tính cách riêng biệt, chính vì thế mà mẹ cũng không nên quá dập khuôn sách vở cho các em. Việc lắng nghe, quan sát để hiểu con mình là điều vô cùng quan trọng, bố mẹ nên sử dụng kiến thức đã học được qua sách để áp dụng với con, chứ đừng bê con ốp nguyên theo sách vở. Như vậy, không mang lại hiệu quả gì mà thậm trí còn khiến các bé có phản ứng tiêu cực.

Mong rằng với cuốn sách Nuôi con không phải là cuộc chiến mà mình giới thiệu, các mẹ sẽ có những kiến thức vững vàng trong việc nuôi dậy và chăm sóc con cái, để các con trở thành niềm vui trọn vẹn đối với bố mẹ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*